ขนานที่ ๑ ท่านให้เอาหัวข่าแก่ๆ นำมาตำให้ละเอียด ผสมกับน้ำปูนใส (น้ำปูนแดงกินกับหมาก) ประมาณ ๒ ถ้วยแก้ว กวนให้เข้ากันดีแล้ว กรองด้วยผ้าขาวบาง ใช้น้ำยารับประทานครั้งละ ๑ ถ้วยชา มีสรรพคุณแก้อาการปวดท้อง-เจ็บท้อง-เสียดท้อง ได้ผลดีอย่างชะงัดนักแลฯ
- น้ำฝน ทองเพชร กรุงเทพมหานคร (หมอชาวบ้าน).

ขนานที่ ๒ ท่านให้เอาตะไคร้ ๕ ต้น (เอาทั้งต้นตลอดถึงราก) นำมาล้างน้ำให้สะอาด สับเป็นท่อนๆ ใส่หม้อดินต้มกับน้ำ ใส่เกลือทะเล (เกลือใส่แกง) ลงผสมพอสมควร ถ้าท้องผูก พึงใส่เกลือให้เค็มจัดๆ ใช้น้ำยารับประทานครั้งละ ๑ แก้ว มีสรรพคุณแก้โรคปวดท้อง ได้ผลดีอย่างชะงัดนักแลฯ
- วิทยาทานสงวนนาม.

ขนานที่ ๓ ท่านให้เอาเมล็ดขนุนดิบๆ (ปอกเปลือกออกเสีย) ๑ เมล็ดกับเกลือทะเล (เกลือใส่แกง) พอสมควร นำมาใส่ปากเคี้ยวให้ละเอียดแล้ว กลืนลงท้อง มีสรรพคุณแก้โรคปวดท้องให้หายไปทันที ได้ผลดีอย่างชะงัดนักแลฯ
- พระเอื้อน เถรธมฺโม วัดสี่แยกบ่อนอก อ.เมือง ประจวบคีรีขันธ์.

ขนานที่ ๔ ท่านให้เอาใบมะนาว ๑๐๘ ใบ, ก้านสะเดา ๑๐๘ ก้าน, ใบมะกา ๑ กำมือ, ขมิ้นอ้อย ๕ แว่น, บอระเพ็ด ๗ องคุลี, ฝักคูน ๗ ฝัก, ตัวยาทั้ง ๖ อย่างนี้ นำมาใส่หม้อดินต้มกับน้ำพอสมควร ใช้น้ำยารับประทานครั้งละ ๑ ถ้วยชา มีสรรพคุณแก้โรคปวดท้องของคนสูงอายุ ซึ่งปวดเป็นประจำ กินยาอะไรๆ ก็ไม่หาย เคยใช้รักษาหายมาหลายคนแล้ว มีสรรพคุณชะงัดนักแลฯ
- พระครูปัญญาวัชรากร วัดหนองปลาไหล เพชรบุรี.